Có Nên Thi Học Viện Bưu Chính Viễn Thông

Với mỗi một khối ngành sẽ có những trường đại học riêng biệt, chuyên đào tạo về khối ngành đó, điều này giúp các sinh viên có sự lựa chọn chính xác căn cứ theo khối ngành mà mình mong muốn theo học. Có rất nhiều khối ngành nghề để chọn các bạn lựa chọn và đồng thời định hướng nghề nghiệp của chính bạn sau này? Vậy nên học gì và thi vào trường nào là phù hợp?

Có nên thi học bưu chính viễn thông?

Bạn có đam mê với công nghệ thông tin hay những bạn muốn một công việc mới lạ và có thu nhập ổn định?

Bưu chính viễn thông là một ngành không được coi là mới nhưng càng ngành nó càng trở nên hiện đại hơn. Bưu chính là chỉ các ngành liên quan đến thư tín, điện báo, điện tín… Còn viễn thông là chỉ các ngành liên quan đến mạng lưới truyền thông tin chung giữa những người sử dụng với nhau như mạng điện thoại, mạng internet,…

có nên thi học viện bưu chính viễn thông không

có nên thi học viện bưu chính viễn thông không

Ngày xưa, khái niệm bưu chính viễn thông chưa rõ ràng và cụ thể như bây giờ, hình thái sơ khái của nó chỉ là việc vận chuyển thư từ, đồ vật từ nơi này qua nơi khác thông qua bưu điện. Hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, các dịch vụ của bưu chính viễn thông trở nên cụ thể và rõ ràng hơn kèm theo đó là nhu cầu của thị trường tăng cao tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho sinh viên.

Bưu chính viễn thông là ngành học thích hợp với cả nam và nữ, không như những ngành công nghiệp nặng, những công việc quá sức với nữ giới. Bưu chính viễn thông có những công việc nhẹ nhàng phù hợp với nữ giới như tư vấn viên,…

Học bưu chính viễn thông có thể làm gì? Ở đâu?

Một ngành có cơ hội việc làm cao nhưng chính xác là làm gì? Ở đâu? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, chúng ta không thể theo học một vấn đề mà không có định hướng cụ thể về ngành hay công việc mà mình sẽ làm trong tương lai.

Khi theo học ngành bưu chính viễn thông, các bạn có thể làm việc ở:

 • Hệ thống bưu điện trên toàn quốc
 • Tất cả các cơ quan nhà nước có yêu cầu bằng về bưu chính viễn thông cùng các chuyên ngành có liên quan
 • Các nhà mạng lớn cung cấp các dịch vụ mạng viễn thông như Vietell, vinaphone,…
 • Tại các trường đại học, trường cao đẳng có chuyên ngành về bưu chính viễn thông

Với các công việc có mức thu nhập ổn định, vô cùng thú vị như:

 • Kỹ sư phân tích dữ liệu
 • Nhân viên trực tổng đài
 • Kỹ sư an ninh mạng
 • Tư vấn viên
 • Chuyên viên phát triển web
 • ….

Có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn tùy theo sở thích cá nhân, vậy học bưu chính viễn  thông ở đâu?

Bạn đã nghe về học viện công nghệ bưu chính viễn thông chưa?

Học viện công nghệ bưu chính viễn thông ( PTIT – Posts and Telecommunications Institute of Technology) với cái tên chúng ta đã định hình đây là một trường đại học chuyên đào tạo về nhóm ngành công nghệ và truyền thông.

Trường được chính thức ra đời vào ngày 11 tháng 7 năm 1997 dựa trên cơ sở xác nhập của Viện Khoa học Kỹ thuật Bưu điện, Viện Kinh tế Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông I và Trung tâm Đào tạo Bưu chính – Viễn thông II. Từ năm 2014, trường được chuyển về và là đơn vị trực thuộc Bộ thông tin và Truyền thông với vai trò là trường đại học. Điều này hứa hẹn một sức hút lớn dành cho các bạn sinh viên đang theo học, và nghiên cứu ở trường, với cương vị là đơn vị trực thuộc Bộ thông tin và Truyền thông  đồng thời là trung tâm nghiên cứu trọng điểm của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam cơ hội để tiếp cận với các công nghệ khoa học hiện đại cùng cơ hội việc làm đến từ các tổ chức cơ quan của nhà nước là rất lớn.

Những điểm nổi bật của trường học viện bưu chính viễn thông

 • Hệ thống đào tạo

Không gò bó với các chuyên ngành cũ, các chuyên ngành của trường được tích hợp và bổ sung dựa theo nhu cầu của thị trường. Nhiều chuyên ngành mới được giảng dạy ở trường như truyền thông đa phương tiện hay công nghệ đa phương tiện. Đây là những lĩnh vực mới nhưng đồng thời cũng là những lĩnh vực thị trường cần. Không đơn thuàn chỉ là công nghệ thông tin thuần túy, sinh viên còn cần tìm hiều về đồ họa, âm nhạc,… bạn thấy ngạc nhiên sao? Đồ họa ở trường bưu chính viễn thông? Không có gì đáng ngạc nhiên cả, còn nhiều điều thú vị hơn nữa cơ

Ngoài chương trình đào tạo đại học, nhà trường còn đào tạo sau đại học – rất có ích cho những bạn nào muốn học lên sau đại học mà không phải đi đến những trường khác vì trường cung cấp hệ đào này. Vẫn đi học với các thầy cô đã giảng dạy mình trong suốt 4, 5 năm đại học, trong ngôi trường quen thuộc sẽ khiến việc học tập của bạn dễ dàng hơn chăng?

Hệ thống đào tạo của nhà trường còn nổi bật với các khóa đào tạo ngắn hạn về các chứng chỉ, văn bằng tiếng anh, công nghệ thông tin cùng kỹ năng mềm. Đây là một ưu điểm của trường, vì khi bản thân sinh viên ra trường trong quá trình tìm việc ngoài tấm bằng đại học, sinh viên còn cần các chứng chỉ về tiếng anh như Toeic, A1, A2, B1,… các chứng chỉ về tin học ứng dụng như Mos, IC3, Cissp… Thay vì đi học ở các trung tâm ngoài trường, học phí cao và chất lượng chưa chắc đã như quảng cáo thì sinh viên của trường có thể học các chứng chỉ tại trường với đội ngũ giảng viên được nhà trường đảm bảo về chất lượng cùng giá cả. Còn gì tuyệt vời hơn?

Nhà trường còn cung cấp chương trình đào tạo từ xa, sinh viên có thể tham gia các lớp học mà không cần đến lớp, phù hợp với đối tượng công nhân viên chức có quỹ thời gian eo hẹp.

 • Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên của trường được đánh giá là dày dạn kinh nghiệm, nhiều thầy cô đã đạt các danh hiệu giáo sư, phó giáo sư với các công trình nghiên cứu nổi trội. Ngoài ra đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng có rất nhiều thầy cô trẻ, có người còn là cựu sinh viên của nhà trường, trải qua những nỗ lực phấn đấu rồi ở lại trường để giảng dạy.

Với chương trình đào tạo linh động thì đồng nghĩa với việc các giảng viên của trường cũng linh động không kém. Ngoài các kiến thức chuyên môn cơ bản, những kiến thức về cơ sở ngày, các thầy cô còn thường xuyên tham gia các nghiên cứu khoa học chuyên sâu, những lớp tập huấn các điểm mới trong khoa học công nghệ để về truyền đạt lại cho sinh viên.

Các thầy cô không ngừng nghiên cứu, làm giảng viên đâu phải chỉ có đi day? Khoa học kỹ thuật trên thế giới phát triển từng ngày, thầy cô cũng đang học tập từng ngày để có thể đảm bảo lượng kiến thức truyền đạt cho sinh viên là những gì mới nhất là hiện đại nhất.

Ngoài các kiến thức về công nghệ kỹ thuật, dưới sự  đổi mới, cải tiến của khoa học công nghệ, khi mà sinh viên phải học về đồ hòa và âm nhạc… các thầy cô còn phải tìm hiểu, phải học nhiều hơn thế. Tất cả vì một nền giáo dục hiệu quả và chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Với độ ngũ giảng viên tâm huyết, nhiệt tình, lại dày dạn kinh nghiệm, sinh viên của trường luôn được đào tạo tốt nhất về mặt kiến thức chuyên môn, cũng như những kinh nghiệm cần thiết cho các cơ hội việc làm sau này.

 • Cơ sở vật chất:

Trường có 4 cơ sở ( 2 cơ sở đặt tại Hà Nội, 2 cơ sở đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh ) với địa chỉ cụ thể:

 • Trụ sở tại Hà Nội : 122 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Cơ sở đào tạo tại Hà Nội: Số 30 Trần Phú, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
 • Trụ sở tại Hồ Chí Minh (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh): 11 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở đào tạo tại TP. Hồ Chí Minh: Man Thiện, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Ở đất Hà Nội, đất chật người đông, khuôn viên trường không được tính là quá đồ sộ như các trường Học viện Nông nghiệp,.. nhưng cũng được xem là khuôn viên xanh – sạch – đẹp, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vui chơi cũng như học tập của sinh viên như các sân bóng đá, bóng chuyền….

Một điểm cộng đối với trường: trường là đơn vị trực thuộc của bộ Thông tin và Truyền thông, nên cơ sở vật chất, cùng trang thiết bị của nhà trường được đầu tư và cung cấp mới nhất và hiện đại nhất.

 • Kí túc xá

Đây là một  điểm vô cùng đáng quan tâm dành cho các bạn tân sinh viên khi mới vào trường và chưa có chỗ ở. Trường có khu kí túc xá đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 100% tân sinh viên. Kí túc xá của nhà trường có rất nhiều tiện ích như trong kí túc xá có lắp đặt hệ thống wifi trả trước, điện nước được nhà trường hỗ trợ mà chi phí để ở kí túc xá cũng vô cùng “ nhẹ nhàng” chỉ 120k/tháng. Bạn không thể tìm ở ngoài phòng trọ có mức giá như vậy đâu.

 • Học phí – Học bổng

Một điểm đáng quan tâm ở trường là mức học phí tương đối phải chăng. Trường đào tạo theo hệ tín chỉ, mỗi một tín chỉ có giá là 320.000đ/tín chỉ, giá này không tính là quá cao so với một trường công lập, và khá thấp so với trường dân lập. Đó là điều đương nhiên, vì trường được nhận hỗ trợ từ chính phủ nên các bạn cũng không cảm thấy quá khủng hoảng khi đóng học phí.

Trường có nhiều chính sách học bổng đáng chú ý, ngoài học bổng giành cho các sinh viên đạt kết quả cao, còn các loại học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn, các cuộc thi về kiến thức thực tiễn chuyên môn cùng các giải thưởng hấp dẫn, một phần khuyến khích sinh viên tập trung nghiên cứu học tập,  một phần hỗ trợ giúp đỡ sinh viên.

 • Thành tựu

Với những gì nhà trường đã cố gắng và nỗ lực phấn đấu thì kết quả thu lại được thật đáng tự hào, trong bảng xếp hạng 20 trường đại học hàng đầu Việt Nam được công bố vào tháng 1/2018, trường được xếp thứ 12 tăng 2 hạng so với cùng kì năm ngoái.

Sự đánh giá này được xét dựa trên 4 yếu tố:

 • Mức độ xuất hiện: Được thể hiện thông qua số lượng website con được liên kết với website chính của nhà trường
 • Mức độ ảnh hưởng: Số lượng backlink từ các website khác về website của trường
 • Mức độ mở: Số lượng file tài liệu dưới mọi định dạng được công bố trên web
 • Mức độ học thuật: Số lượng công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí

Xem xét bảng xếp hạng qua từng năm, ta thấy trường đã có những bước tiến vượt bậc, từ thứ 19 ( vào năm 2016) đến nay là thứ hạng 12. Đây là một sự nỗ lực và cố gắng phi thường của đội ngũ giảng viên cùng sự cố gắng của sinh viên trường.

Có nên học học viện Công nghệ bưu chính viễn thông không? Tôi cho rằng đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho tương lai. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để tự trang trải cho cuộc sống của chính bản thân mình, đặt cơ hội đó ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một sự lựa chọn sáng suốt.

 

Có Nên Thi Học Viện Bưu Chính Viễn Thông
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply