Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán Là Gì? Thuê Hoặc Mua Có Phạm Pháp Không?

Có rất nhiều bạn kế toán hiện nay vẫn còn phân vân về vấn đề chứng chỉ hành nghề kế toán là gì, để làm gì, có quan trọng và lợi ích đối với công việc như thế nào, việc mua bán hoặc thuê chứng chỉ hành nghề kế toán có phải là hành vi phạm pháp hay không, mới các bạn tham khảo bài viết sau đây

Mọi sinh viên ngành kế toán đều muốn tốt nghiệp trở thành kế toán viên. Mọi kế toán viên muốn nâng cao vị thế và thu nhập đều muốn trở thành kế toán viên chuyên nghiệp, trong khi đó cơ sở công nhận kế toán viên chuyên nghiệp là các chứng chỉ hành nghề kế toán như CPA Canada (Certified Public Accountants), ACCA (Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc), CPA úc, ACA, CFA (Phân tích đầu tư tài chính), CIMA (Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh quốc), CMA (Chứng chỉ kế toán quản trị được cấp bởi Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ). Các chứng chỉ này đều là các chứng chỉ được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận, vì vậy để theo học và thi một chương trình này cần một khoản chi phí đáng kể, tuy nhiên các kế toán viên ở Việt Nam có thể thi chứng chỉ CPA Việt Nam cũng được xét như kế toán viên chuyên nghiệp và hoạt động được ở nhiều đơn vị, doanh nghiệp lớn.

Chứng chỉ kế toán viên công chúng được cấp phép (CPA) là gì?

CPA – Certified Public Accountants là một loại giấy chứng nhận giống như các loại chứng chỉ tiếng anh (TOIEC) hay tin học (IC3), nhưng CPA là chứng chỉ được cấp cho các kế toán viên đã trải qua một kỳ thi đạt chuẩn do Bộ tài chính Việt Nam cấp. Cũng như các loại chứng chỉ khác, chứng chỉ này là cơ sở để xác định năng lực, phẩm chất của một kế toán viên xem họ có đủ khả năng, năng lực, trình độ đáp ứng được các nhà tuyển dụng hay không.

chúng chỉ hành nghề kế toán là gì

chúng chỉ hành nghề kế toán là gì

Mỗi năm, Hội đồng thi tổ chức thi ít nhất một kỳ thi vào quý III hoặc quý IV. Trước ngày thi ít nhất 60 ngày, Hội đồng thi phải có trách nhiệm thông báo công khai các thông tin như về điều kiện, tiêu chuẩn, thời gian, địa điểm và các thông tin cần thiết khác liên quan đến kỳ thi.

Để được phép dự thi bạn phải thuộc đối tượng dự thi là người Việt Nam hay người nước ngoài hội tụ đủ những điều kiện đăng ký thi theo điều 4, chương I của Thông tư 91/2017/TT-BTC quy định về việc thi, cấp, quản lý Chứng chỉ kiểm toán viên và Chứng chỉ hành nghề kế toán.

Sau khi làm thủ tục dự thi, bạn sẽ phải thi và đạt điểm yêu cầu từ 5 điểm trở lên  mỗi môn của 4 môn sau thì mới được cấp chứng chỉ:

– Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp

– Tài chính và quản lý tài chính nâng cao

– Thuế và quản lý thuế nâng cao

– Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao

Mỗi môn thi trên bạn phải hoàn thành một bài thi viết trong vòng 180 phút, riêng môn Ngoại ngữ bạn phải hoàn thành bài thi viết trong vòng 120 phút.

Bắt đầu từ năm 2017 những kế toán viên đang hành nghề có chứng chỉ CPA sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế.

CPA dùng để làm gì?

Một kế toán viên trong doanh nghiệp có thể có chứng chỉ hành nghề hoặc không, tuy nhiên đối với kế toán viên trong ngành kinh doanh dịch vụ kế toán thì đây là chứng chỉ rất cần thiết. Vì để một doanh nghiệp tin tưởng thuê kế toán viên từ dịch vụ này, họ cần một sự đảm bảo về năng lực cũng như tính chuyên nghiệp của kế toán, làm sao để họ nhận ra việc thuê kế toán tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp hơn kế toán nội bộ.

Vì vậy CPA đóng vai trò là một bằng chứng đảm bảo khả năng là việc của kế toán viên. Đồng thời cũng là công cụ giúp Nhà nước quản lý được các cá nhân hoạt động kế toán ở Việt Nam.

Những người có chứng chỉ hành nghề kế toán đều được tự do lựa chọn hoặc hành nghề kế toán hoặc đăng ký kinh doanh thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, văn phòng kế toán.

Những đối tượng cần phải có chứng chỉ CPA là ai?

Bất kỳ người nào đang làm kế toán muốn mở rộng con đường sự nghiệp đều có thể thi chứng chỉ CPA, chính vì thế muốn được làm việc ở các vị trí sau, người đó nhất định phải có chứng chỉ hành nghề kế toán:

  • Kế toán trưởng: Đây là một vị trí khó và yêu cầu cao mới làm được, các sinh viên mới ra trường sẽ không thể ứng tuyển vào vị trí này. Nó yêu cầu ứng viên tuyển dụng có chuyên môn, nghiệp vụ thành thạo, và có kinh nghiệp làm việc thực hành từ 2-3 năm và đặc biệt phải có chứng chỉ CPA hoặc các chứng chỉ hành nghề kế toán nước ngoài khác được công nhận.
  • Người được thuê làm sổ sách kế toán: Những người làm sổ sách kế toán cho doanh nghiệp phải đạt yêu cầu và chuẩn mực nghề nghiệp trong Luật kế toán quy định và phải có chứng chỉ CPA, bồi dưỡng kế toán.

Đây là hai đối tượng liên quan trực tiếp đến só liệu, sổ sách, giấy tờ của doanh nghiệp, nếu xảy ra sai sót, sai phạm thì họ sẽ là người chịu trách nhiệm chính và có thể bị truy tố. Chính vì vậy, để đảm bảo, hai đối tượng này cần phải có chứng chỉ hành nghề kế toán thì mới được cơ quan Thuế chấp nhận là người đứng tên quyết toán và chịu trách nhiệm cho các hoạt động kế toán của doanh nghiệp.

  • Cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán: Đây là đối tượng kinh doanh nên cần có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật, có trụ sở, văn phòng làm việc chính, tên doanh nghiệp rõ ràng, và các thông tin minh bạch,… và chủ sở hữu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phải có chứng chỉ CPA, đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ mới được phép thành lập doanh nghiệp chuyên kinh doanh loại hình này và hành nghề kế toán.
  • Người hành nghề kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán: Những nhân viên thuộc các doanh nghiệp này cũng như ở các doanh nghiệp khác, phải có hợp đồng lao động, và tuân thủ các quy định của pháp luật, có chứng chỉ CPA do Bộ tài chính Việt Nam cấp.

Thời hạn hiệu lực của CPA

Theo Thông tư mới số 296/2016/TT-BTC được ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2016 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, Chứng chỉ đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán có thời hạn tối đa là 60 tháng (5 năm) nhưng không quá ngày cuối cùng của năm thứ năm tức không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Chứng chỉ đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán.

Khi chứng chỉ hết hiệu lực, chủ sở hữu muốn tiếp tục kinh doanh hợp pháp càn phải thi tiếp để gia tăng thời hạn chứng chỉ.

Điều kiện để được dự thi lấy Chứng chỉ hành nghề kế toán

Theo thông tư mới nhất hiện nay, Thông tư 91/2017/TT-BTC quy định về việc thi, cấp, quản lý Chứng chỉ kiểm toán viên và Chứng chỉ hành nghề kế toán đưa ra các điều kiện dự thi như sau:

  • Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;
  • Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học; hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác và có văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư này;
  • Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng, được tính trong khoảng thời gian từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi. Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, thời gian làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, thời gian làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước;
  • Nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và lệ phí thi theo quy định;
  • Không thuộc các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 51 của Luật kế toán.

Nhìn chung, ngành kế toán có những chuẩn mực, nguyên tắc nhất định thì mới có thể hành nghề, nhất là những vị trí quan trọng như kế toán trưởng, kế toán làm sổ sách,… yêu cầu các kế toán viên phải có nghiệp vụ cao mới có thể đạt điều kiện tuyển dụng và làm công việc một cách thuần thục, giúp cho doanh nghiệp phát triển, góp phần kích thích kinh tế phát triển.

Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán ngày càng phát triển về số lượng cũng như quy mô. Không như trước đây, khi mà các doanh nghiệp vẫn còn manh mún nhỏ lẻ, họ chưa nhận ra tầm quan trọng thật sự của kế toán, các dịch vụ này hầu như chưa xuất hiện, hoặc có thì cũng rất mờ nhạt. Nhưng cùng với sự hiện đại hóa của đất nước, các doanh nghiệp nhận ra việc thuê một kế toán từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán rất đảm bảo về nhiều mặt: năng lực thật sự và thậm chí chuyên môn và nghiệp vụ chuyên nghiệp do có sự chứng nhận từ chứng chỉ CPA do Bộ tài chính cấp; bên cạnh đó là yếu tố an toàn bảo mật thông tin được đảm bảo bởi các khoản mục, yêu cầu có trong hợp đồng thuê kế toán… Hơn nữa chi phí thuê một kế toán chuyên nghiệp lại không quá đắt đỏ. Có lẽ, không bao lâu nữa ngành kinh doanh dịch vụ kế toán sẽ phát triển hơn bao giờ hết.

Các kế toán viên có bằng cấp và chứng chỉ đảm bảo rõ ràng đã và luôn được tin tưởng hơn các sinh viên mới tốt nghiệp ngành kế toán. Cũng bởi rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm, năng lực, phẩm chất,… chính vì thế, nếu muốn có nhiều sự lựa chọn trong cơ hội việc làm, các bạn sinh viên cần nghiên cứu trước các chứng chỉ hành nghề kế toán, các chứng chỉ càng được nhiều nước công nhận thì công việc, sự nghiệp của các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến và năng lực được chấp nhận ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên việc đạt các chứng chỉ quốc tế không phải dễ dàng, trước tiên các bạn nên thử sức ở chứng chỉ hành nghề trong nước, nếu có tham vọng và mục tiêu làm việc ở các cường quốc thì hãy nên thi các chứng chỉ quốc tế.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thông tin cơ bản về chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) ở Việt Nam, hy vọng nó cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và cần thiết trên con đường tiến tới đích đến tiếp theo của các bạn.

Chứng Chỉ Hành Nghề Kế Toán Là Gì? Thuê Hoặc Mua Có Phạm Pháp Không?
4.3 (86.67%) 6 votes

One Response

  1. Hoang Van Tuan 7 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply