Bằng Đại Học Dân Lập Có Giá Trị Không? Tốt Nghiệp Xong Có Dễ Xin Việc?

Không phải bất cứ ai cũng có thể thi đâu và học tại một trường công lập, hoặc đơn giản là trường đại học dân lập gần nhà hơn, vậy thì bằng đại học dân lập có giá trị không, tốt nghiệp xong có dễ xin việc? cơ hội việc làm như thế nào, mời các bạn cùng tham gia thảo luận tại bài viết này

Hiện nay trên cả nước ta có hơn khoảng 600 trường đào tạo bậc đại học, cao đẳng, trong đó có hơn 400 trường đào tạo bậc đại học, bao gồm cả trường đại học công lập và đại học dân lập (tư thục). Đó là một con số lớn khi mà giờ đây số lượng sinh viên đi theo con đường học đại học đã giảm đáng kể so với thời kỳ trước. Vì thế làm sao để lựa chọn được một môi trường giáo dục tốt và phù hợp là điều mà các bậc phụ huynh và các bạn học sinh luôn trăn trở mỗi khi mùa tuyển sinh lại về.

bằng đại học dân lập có giá trị không

bằng đại học dân lập có giá trị không

Đặc biệt, đối với các bạn học sinh lựa chọn ngành Y và có ý định theo học các trường đại học Y Dược, thời gian đào tạo của ngành này rất dài, vì thế phải lựa chọn thật kỹ sao cho không lãng phí những năm tháng thanh xuân vào một môi trường kém hiệu quả. Hơn nữa, thị trường việc làm đang trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt, nếu bạn không chứng tỏ được bản lĩnh, năng lực và có CV đẹp thì việc đi xin việc là một điều khó khăn vô cùng. Vì vậy, nhiều bạn trẻ phân vân rằng việc theo học trường đại học công lập liệu có tốt hơn đại học dân lập? Các nhà tuyển dụng sẽ ưu ái sinh viên trường nào hơn? Trường nào có chất lượng đào tạo tốt hơn? Bài viết sau đây sẽ lần lượt giải quyết từng thắc mắc, đắn đo của các bạn.

Trường đại học công lập và dân lập khác nhau như thế nào?

Nhiều bạn quan niệm rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, các bạn có thể có nhiều lựa chọn như học nghề, đi làm, du học,…Chính vì thế, sự cạnh tranh giữa các trường đại học rất lớn, mặc dù có lẽ nó không được thể hiện rõ ràng do môi trường giáo dục đa phần là không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Nhiều trường có các chính sách và chiến lược khác nhau nhằm thu hút sinh viên tới học.

Các trường đại học công lập từ trước tới nay đều được các bậc phụ huynh và sinh viên tin tưởng hơn do nó có tính chất của Nhà nước nên nó được coi là kênh đào tạo chính thống và uy tín nhất. Tuy nhiên, số lượng các trường đại học nhiều, mà nguồn ngân sách có hạn, vì vậy việc thường xuyên nâng cấp đầu tư diễn ra không đạt được nhiều hiệu quả. Bên cạnh đó, các trường đại học dân lập lại có nguồn đầu tư được hình thành từ vốn góp, học phí của sinh viên để hình thành một nguồn ngân sách riêng cho trường tự chủ chi tiêu, sự hiện đại và chất lượng giáo dục của trường phụ thuộc vào sự đóng góp của sinh viên là chủ yếu, vì thế việc thu hút nhiều sinh viên theo học là việc vô cùng quan trọng. Rõ ràng, nhà trường càng có điều kiện vật chất – thứ mà thể hiện ở bề nổi chính là thứ đầu tiên thu hút sinh viên, song hành với nó là chương trình đào tạo sáng tạo, khác biệt và có sự hội nhập hóa thì càng lôi kéo được nhiều bạn trẻ tiềm năng theo học. Việc thu hút sinh viên nhờ chương trình đào tạo đổi mới và cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại chính là lợi thế của các trường đại học dân lập hiện nay.

Như vậy, ta có thể thấy sự khác nhau về mặt chủ thể đầu tư:  Các trường đại học công lập có sự góp mặt của Nhà nước. Nhà nước đầu tư và chịu trách nhiệm phân bổ nguồn kinh phí cho các trường công lập từ ngân sách, các nguồn tài chính công. Trong khi đó, các trường đại học dân lập cũng là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, các quy chế về tuyển sinh được quy định bởi Bộ giáo dục và đào tạo, tuy nhiên trường dân lập được cá nhân, tổ chức trong nước thành lập và tự bỏ vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, mặt học phí cũng là điều mà nhiều bạn học sinh quan tâm: Hầu hết các trường đại học Công lập có được hỗ trợ từ Nhà nước để đầu tư cở sở hạ tầng nên mức học phí thấp hơn so với các trường đại học Dân lập. Tuy nhiên, hiện nay có một số trường đại học top đầu đã có sự tự chủ tài chính nên mức học phí không khác biệt là bao.

Chất lượng đào tạo là điều quan trọng nhất trong một cơ sở giáo dục đào tạo

Các bạn học sinh chọn con đường đại học với mong muốn sau khi tốt nghiệp có đủ hành trang để tìm kiếm một công việc phù hợp. Thế nên, điều làm nên hạt nhân của một môi trường đào tạo chuyên nghiệp và uy tín chính là chất lượng giáo dục. Chính vì thế, không nên quá xét nét và đắn đo về việc vào trường công lập hay ngoài công lập mà nên tập trung vào lựa chọn trường có chất lượng đào tạo cao, uy tín và được công nhận sau một quá trình dài nỗ lực. Đồng thời, các bạn nên xem xét thêm yếu tố cơ sở vật chất để có lựa chọn cuối cùng. Bởi trang thiết bị hiện đại thì mới có thể đảm bảo cho việc thực hành và học tập diễn ra thú vị, hào hứng đối với sinh viên.

Các trường đại học được đánh giá dựa trên thành tích nguồn sinh viên tốt nghiệp đóng góp được cho xã hội. Trường nào càng có nhiều sinh viên tìm kiếm được việc làm ưng ý thì càng được đánh giá cao, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp cao thì bị cho là đào tạo chưa hiệu quả. Rõ ràng không phụ huynh nào lại muốn bỏ tiền ra cho con em mình học ở một nơi mà không thể đảm bảo tương lai cho các bạn.

Vì thế hãy xem xét kỹ các thành tích của nhà trường mà bạn nhắm đến, đánh giá khách quan về chất lượng đào tạo ở các trường thì các bạn sẽ có thể tìm được cho bản thân một ngôi trường thích hợp.

Bên cạnh đó, một phần làm nên kết quả tương lai cho các bạn chính là những nỗ lực học tập, nghiên cứu của các bạn. Chính vì thế, khi đang trong quá trình học tập trên giảng đường đại học, các bạn hãy cố gắng trau dồi, rèn luyện chuyên môn cũng như tham gia các hoạt động nhằm cải thiện các kỹ năng mềm cần thiết.

Đặc biệt, các bạn nên lựa chọn những trường đại học đào tạo chuyên môn ngành Y Dược để được chuyên tâm vào chuyên ngành hơn là những trường đại học đào tạo đa ngành.

Bằng đại học dân lập có giá trị khi đi xin việc không?

Hiện nay, thị trường việc làm rất sôi động với lượng lớn các nhu cầu tuyển dụng từ xã hội tỷ lệ thuận với lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường. Thế nhưng việc thất nghiệp vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ đối với phần đông các cử nhân tốt nghiệp đại học. Vậy tại sao lại có sự tương phản như vậy diễn ra? Câu trả lời nằm ở các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, thiếu chuyên môn, năng lực và kỹ năng.

Thứ mà các nhà tuyển dụng cần nhất ở các bạn chính là năng lực và kỹ năng. Những thứ mà bạn hoàn toàn có thể rèn luyện trong quá trình học tập. Chuyên môn là thứ bạn không thể thiếu, vì nó là chương trình bạn được dạy nhiều nhất ở đại học. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thiếu kỹ năng thực hành, thao tác, việc cần nhất ở một sinh viên ngành y không chỉ ở sự nghiên cứu kỹ lưỡng bài giảng và sách vở mà cần có sự tiếp xúc trực tiếp để đưa ra phán đoán hợp lý và thực hành nhiều để nâng cao trình độ. Chính vì thế, khi đã bước chân vào giảng đường đại học hãy lên dây cót tinh thần nỗ lực rèn luyện để có được thành tích về kiến thức và thực hành, có vậy thì bạn mới có thể có lợi thế cạnh tranh với hàng ngàn ứng viên tuyển dụng khác.

Có thể các bạn cũng biết rằng trong hồ sơ xin việc có điền tên trường học của mình, thế nên các bạn lo ngại khi bản thân không học ở một trường danh giá hay một trường công lập có tiếng. Nhưng hãy đề cập đến ví dụ sau: Có hai người cùng nộp đơn xin việc ở một tổ chức, bạn A tốt nghiệp bằng giỏi tại một trường công lập có tiếng, tuy nhiên bạn lại giành quá nhiều thời gian để nghiên cứu lý thuyết và học thuyết mà không tham gia hoạt động ngoại khóa nào. Trong khi đó, bạn B tham gia nhiều chương trình thực tế, và giành nhiều thời gian thực hành, nghiên cứu và giành được giải nghiên cứu khoa học, tốt nghiệp bằng giỏi ở một trường dân lập ít tiếng tăm. Bạn nghĩ rằng người nào sẽ được tuyển dụng? Trước hết, qua vòng hồ sơ, cả hai bạn đều có bằng giỏi, thành tích học của hai bạn như nhau, nhưng kỹ năng của B lại hơn hẳn. Đây là vòng duy nhất nhà tuyển dụng xem xét đến trường đại học của các bạn. Nhưng họ cũng không chỉ xét đến mỗi trường đại học mà còn xét đến nhiều mục khác. Vì vậy, bạn đừng nên nản lòng khi học tại một trường dân lập và không tự cao khi học ở trường công lập. Vì tương lai của các bạn phụ thuộc vào chính năng lực của các bạn.

Nhìn chung, khi bạn đã xác định bước chân vào con đường đại học, bạn nên nỗ lực “tự thân vận động” là chính, bởi vì trường đại học chỉ là một môi trường giúp bạn có thêm kiến thức và giao thiệp với bạn bè, truyền cảm hứng cho việc học tập của bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn một môi trường đào tạo mà bạn yêu thích, không nên quá câu nệ việc học tại trường công lập hay ngoài công lập, mà nên chú trọng vào việc rèn luyện kiến thức và kỹ năng để làm hành trang bước vào trang mới cuộc đời.

Bằng Đại Học Dân Lập Có Giá Trị Không? Tốt Nghiệp Xong Có Dễ Xin Việc?
4.4 (88.57%) 7 votes

4 Comments

  1. Hong Nhung Le 13 Tháng Hai, 2019
    • Nguyễn Huyền Trang 29 Tháng Bảy, 2019
  2. nguyen an 21 Tháng Sáu, 2019
  3. Nguyễn Huyền Trang 29 Tháng Bảy, 2019

Leave a Reply